TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Ngộ độc methanol do uống cồn y tế pha thành rượu

Hà NộiNgười đàn ông 42 tuổi ở Hải Dương, nghiện rượu, mua cồn y tế về pha thành rượu uống, bị ngộ độc methanol nặng.

Bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cấp cứu tuần trước. Ông hôn mê sâu, glasgow 4 điểm, tụt huyết áp, xét nghiệm có nhiễm toan chuyển hóa nặng, chụp cắt lớp não có tổn thương và phù não.

Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol trong máu bệnh nhân 491,79 mg/dL, cao gấp gần 25 lần so với khuyến cáo, ethanol âm tính.

Bệnh nhân được điều trị giải độc, lọc máu, hồi sức. Đến sáng nay, bệnh nhân hết nhiễm độc song còn hôn mê sâu do tổn thương não.

Người nhà cho biết trước đó phát hiện bệnh nhân nằm hôn mê bên cạnh chai cồn y tế 90 độ. Chai cồn được mang đến bệnh viện cùng với bệnh nhân. Xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn cho thấy nồng độ methanol chiếm 81,88%, nồng độ ethanol 1,01%. Các bác sĩ cho rằng người đàn ông đã pha cồn y tế thành rượu để uống nên bị ngộ độc methanol.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tình trạng bệnh nhân ngộ độc methanol có xu hướng tăng trong vài năm qua.

Nhiều người uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, một số đã uống cồn y tế thay rượu. Hầu hết trường hợp uống cồn y tế đều dẫn tới ngộ độc methanol nặng, nhiều bệnh nhân đã tử vong.

Chai cồn bệnh nhân pha rượu uống được gia đình cung cấp cho bác sĩ. Ảnh: Mai Thanh.

Chai cồn bệnh nhân pha rượu uống được gia đình cung cấp cho bác sĩ. Ảnh: Mai Thanh.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo methanol không có tác dụng sát trùng. Hàm lượng ethanol trong chai cồn không đạt hoặc không có sẽ dẫn tới không thể tiêu diệt vi trùng, không thể bảo vệ bệnh nhân trước nguy cơ dịch bệnh, nhiễm trùng sau phẫu thuật, vết thương và tiêm truyền.

“Nếu người dân và cơ sở y tế mua phải loại cồn này để sát trùng thì rất nguy hiểm, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 như hiện nay”, bác sĩ Nguyên nói. Hơn nữa, loại cồn này thoa trên da có nguy cơ ngấm trực tiếp qua da vào máu có thể gây nhiễm độc, hậu quả ngộ độc giống như khi uống.

Ngày 5/3, Đội Quản lý thị trường số 1 Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện hàng trăm sản phẩm cồn sát trùng diệt khuẩn có thành phần chính là cồn công nghiệp methanol.

Đầu năm 2018, một bệnh nhân tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai tử vong do ngộ độc methanol sau khi uống cồn sát trùng 90 độ.

Theo Lê Nga vnexpress

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare