TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Đi khám vì đau bụng, nhức chân phát hiện biến chứng nguy hiểm hậu Covid-19

Sau một tháng khỏi Covid-19, cụ bà 72 tuổi, sống tại Hà Nội, đột ngột bị đau nhức chân phải, toàn bộ đùi và cẳng chân phải lạnh ngắt và tím tái, cử động rất hạn chế.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), bệnh nhân ngay lập tức được siêu âm và chụp cắt lớp vi tính mạch máu và phát hiện tắc hoàn toàn động mạch chậu đùi bên phải. Nguyên nhân được xác định là do cục máu đông lớn mới hình thành. Các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu loại bỏ cục máu đông và tiếp tục điều trị thuốc chống đông đường uống duy trì lâu dài.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam, 81 tuổi, vào cấp cứu vì đau bụng hạ sườn trái. Kết quả siêu âm và chụp bụng thông thường không phát hiện gì đặc biệt. Tuy nhiên, khi bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính ổ bụng thì phát hiện bị nhồi máu lách. Khai thác lại tiền sử, bệnh nhân cho biết mình từng bị Covid-19 và mới khỏi bệnh 2 tuần.

Đây là 2 trong số các trường hợp bị tắc mạch máu do cục máu đông hậu Covid-19, mà Bệnh viện Hữu Nghị tiếp nhận điều trị trong thời gian qua.

Đó là họ đều bị mắc Covid đã khỏi bệnh. Đều bị tắc mạch máu do cục máu đông.

Theo TS.BS Bùi Long – Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Hữu Nghị, tình trạng huyết khối hậu Covid-19 rất nguy hiểm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đi khám vì đau bụng, nhức chân phát hiện biến chứng nguy hiểm hậu Covid-19 - 1
BS Long thăm khám cho một bệnh nhân.

“Huyết khối có thể hình thành ở bất cứ mạch máu nào trong cơ thể gây tắc mạch. Triệu chứng biểu hiện sẽ liên quan đến cơ quan đích của mạch máu bị tổn thương”, BS Long phân tích.

Cụ thể, theo chuyên gia này, khi huyết khối gây tắc mạch máu não sẽ gây triệu chứng đột quỵ, đau đầu, ngất xỉu, yếu nửa người thậm chí hôn mê.

Huyết khối làm tắc động mạch vành tim gây cơn đau thắt ngực, mệt xỉu, tụt huyết áp.

Trong trường hợp bệnh nhân bị tắc các mạch tạng trong ổ bụng sẽ gây những cơn đau bụng bất thường, mà siêu âm ổ bụng không thể phát hiện được.

Tắc mạch chi sẽ gây hoại tử, mất vận động, chi lạnh và tím, đau nhức. Tắc hệ thống tĩnh mạch ngoại biên chi dưới sẽ gây phù chân một bên, tức nặng chân, đau chân.

Đặc biệt, tắc mạch phổi cấp tính sẽ gây khó thở tăng dần, tắc động mạch phổi nhánh lớn có thể gây đột tử.

BS Long nhấn mạnh: “Huyết khối hậu Covid-19 sẽ rất nguy hiểm nếu các mạch máu bị tắc là mạch máu não, mạch vành tim, mạch phổi, các mạch tạng quan trọng như mạch thận. Tắc mạch máu não sẽ gây tàn phế, tắc mạch vành tim gây nhồi máu cơ tim dẫn tới suy tim, đột tử. Tắc động mạch phổi cấp có thể gây suy hô hấp cấp hoặc tử vong, tắc động mạch thận có thể gây suy thận cấp. Tắc động mạch chi dưới có thể gây hoại tử phải cắt cụt chi gây tàn phế”.

Chuyên gia này khuyến cáo, với người sau khi khỏi Covid-19 cần chú ý theo dõi sức khỏe, đặc biệt là với các trường hợp triệu chứng nặng trong thời gian mắc Covid-19 hoặc các nhóm đối tượng nguy cơ cao. Khi nhận thấy các triệu chứng bất thường kể trên, bệnh nhân cần nhanh chóng được đưa đến các cơ sở y tế, để thăm khám và điều trị kịp thời.

Không ít người khi mắc Covid-19 tình trạng rất nhẹ. Tuy nhiên, một thời gian sau khi khỏi bệnh, họ lại bất ngờ diễn biến nặng, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng vì hội chứng “hậu Covid-19”.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo F0 đã khỏi bệnh và gia đình cần lưu ý 4 vấn đề sau trong quá trình phục hồi hậu Covid-19:

– Chú ý xem có xuất hiện các triệu chứng bất thường hay không.

– Kiểm soát bệnh nền (nếu có).

– Kiểm soát chế độ ăn uống sao cho cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo khoa học.

– Đảm bảo các bài tập phục hồi chức năng, đặc biệt là chức năng hô hấp.

Minh Nhật

(Báo Dân trí)

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare