TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tiêm vắc xin Covid-19 cho thai phụ

Để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin ở phụ nữ mang thai, đặc biệt khi dịch diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát danh sách phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên, tổ chức tiêm.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Cục Y tế, Bộ Công an, Cục Quân y… về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phụ nữ có thai.

Theo đó, từ ngày 10/9, Bộ Y tế đã có hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vắc xin Covid-19, trong đó quy định tiêm cho phụ nữ mang thai.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tiêm vắc xin Covid-19 cho thai phụ - 1
Ảnh: Trần Thanh.

Vì thế, để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát danh sách phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên trên địa bàn quản lý. Từ đó, lập kế hoạch và tổ chức tiêm tại các cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa sau khi giải thích nguy cơ/lợi ích và các đối tượng đồng ý tiêm chủng.

Bộ cũng lưu ý ưu tiên cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và lực lượng y tế tuyến đầu, các đối tượng khác phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn. Tổ chức tiêm phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trước, trong và sau buổi tiêm chủng.

Trong trường hợp cần chuyển đến cơ sở tiêm khác, cơ sở tiếp nhận ban đầu phải hỗ trợ hướng dẫn người tiêm một cách thuận lợi, hiệu quả.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phải khám sàng lọc trước tiêm theo quy định của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã đăng ký với Bộ Y tế, không chờ đợi, lựa chọn vắc xin. Bên cạnh đó, thực hiện việc theo dõi, hướng dẫn theo dõi sau tiêm theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động để phụ nữ có thai đủ điều kiện tiêm tích cực tham gia tiêm vắc xin kịp thời và đầy đủ.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai, đang cho con bú chống chỉ định với vắc xin Sputnik V.

Nam Phương

(Dân trí)

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare