TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Bệnh nhân ung thư dễ trở nặng nếu mắc Covid-19

[ad_1]

Các thuốc điều trị ung thư có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch, khi người bệnh mắc thêm Covid-1, có nguy cơ biến cố lâm sàng nặng.

Giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, trích dẫn nghiên cứu được các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện và công bố tháng 3 trên tạp chí The Lancet Oncology. Nghiên cứu cho thấy người bệnh ung thư có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn so với người không bị ung thư.

Nhóm nghiên cứu tổng hợp số liệu từ 1.590 bệnh nhân tại 575 bệnh viện ở 31 tỉnh, thành của Trung Quốc. Có 18 bệnh nhân có tiền sử điều trị ung thư hoặc đang điều trị ung thư bị nhiễm Covid-19, tương đương 1%. Trong số 18 bệnh nhân này, có 2 trường hợp không rõ tình trạng điều trị, 4 bệnh nhân được hóa trị hoặc phẫu thuật trong tháng trước đó. 12 bệnh nhân được điều trị ung thư  bằng phẫu thuật những năm trước đây hiện tình trạng ổn định, đang theo dõi định kỳ.

Người bệnh ung thư đang hoặc vừa được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi nhiễm Covid-19 có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng, cần điều trị Hồi sức tích cực hoặc tử vong, cao hơn so với người không ung thư.

Giáo sư Thuấn cho biết, các thuốc điều trị ung thư, đặc biệt là các thuốc sử dụng trong hóa trị có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch. Nếu biểu hiện bất thường, người bệnh hãy liên lạc với bác sĩ điều trị và tuân thủ các hướng dẫn.

Dù nguyên tắc và các phương pháp dự phòng Covid-19 không có gì khác biệt so với người bình thường, người bệnh ung thư cần lưu ý, thận trọng thực hiện chúng một cách triệt để và nghiêm ngặt hơn. Cụ thể là tránh tiếp xúc với nguồn lây, nơi đông người, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng hay các vật dụng, bề mặt nơi công cộng, thường xuyên rửa tay đúng quy trình, nên đeo khẩu trang khi đến chỗ công cộng. Ngoài ra, sử dụng khăn giấy nếu ho hoặc hắt hơi hoặc ho, hắt hơi vào khuỷu tay chứ không phải bàn tay của mình…

Cùng với đó, người bệnh ung thư cần được chăm sóc dinh dưỡng tích cực để duy trì sức khỏe, tăng cường miễn dịch chống lại bệnh ung thư cũng như các bệnh nhiễm khuẩn cơ hội.

Bệnh nhân ung thư điều trị tại Khoa Bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ảnh: Ngọc Thành.

Bệnh nhân ung thư điều trị tại Khoa Bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Ảnh: Ngọc Thành.

Đứng trước bệnh dịch, tuy là nơi có lưu lượng người dân đến khám và điều trị rất lớn, Bệnh viện K thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây lan bệnh truyền nhiễm, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế như sàng lọc, giám sát chặt chẽ tất cả mọi người ra vào bệnh viện, dự phòng sẵn khu vực và trang thiết bị ứng phó nếu có trường hợp nghi nhiễm, công tác vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện cũng được chú trọng hơn…

Đặc biệt, bệnh viện tăng cường các biện pháp bảo hộ cho người bệnh ung thư và sau điều trị ung thư; tích cực sàng lọc, theo dõi sát người bệnh ung thư lớn tuổi hoặc có bệnh lý kèm theo.

Theo Thúy Quỳnh vnexpress

[ad_2]

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare