TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Ung thư phổi

Một trong những loại khối u ác tính thường gặp có 2 loại nguyên phát và thứ phát. Ở thành phố nhiều hơn nông thôn, ở thành phố lớn nhiều hơn thành phố nhỏ và vừa. Nam phát bệnh nhiều gấp 2,13 lần nữ, phần nhiều ở độ tuổi sau 35 tuổi. Triệu chứng có sốt, ho, ho đờm dính hoặc đờm mủ, ho máu, đau ngực, toàn thân mệt mỏi, kém ăn, thiếu máu, gầy sút,… Kiểm tra bệnh lí tế bào đờm sẽ tìm thấy tế bào ung thư, kiểm tra CT hoặc chụp X-quang phổi sẽ phát hiện thấy ở vùng phổi có bóng khối u, kiểm tra soi phế quản sẽ phát hiện thấy khối u làm sinh thiết bệnh lí sẽ chẩn đoán được chính xác. Chất 3 và 4 benzopiren (benzopyrele) trong ô nhiễm khói thuốc và khí quản là nhân tố gây ung thư nguy hiểm. Môi trường không khí trong phòng bị ô nhiễm khói trong quá trình nấu nướng là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi nữ giới. Theo quan sát trong các nghiên cứu bệnh học dịch tễ thì lượng vitamin A và β – caroten trong huyết thanh của người mắc bệnh ung thư phổi đều thấp hơn so với người bình thường. Đối với những nhóm người đã được bổ sung vitamin A, E và C qua quan sát theo dõi 2 – 6 năm thấy tỉ lệ phát bệnh ung thư phổi giảm xuống rõ rệt. Mức selen trong huyết thanh tương quan âm với tỉ lệ tử vong của ung thư phổi. Kiêng thuốc, giảm thấp độ ô nhiễm khí quyển và máy chạy dầu gia dụng là biện pháp phòng ngừa cấp 1.

Các biện pháp phòng chữa bằng dinh dưỡng chủ yếu có:

1) Với những người có nguy cơ bị ung thư phổi cao, trên cơ sở chế độ ăn cân đối cần tăng thêm lượng vitamin A đưa vào mỗi ngày nên cung cấp 1,5mg đương lượng retinol.

2) β – caroten ngoài việc có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể ra, bản thân nó vẫn có tác dụng chống oxy hóa, có khả năng loại bỏ được các peoxit và epoxit (epoxide) có tác dụng gây ung thư và làm tổn hại đến axit đeoxiribonucleic (deoxyribonucleic acid, DNA) tế bào vì thế có tác dụng phòng ngừa ung thư, hơn nữa, khi dùng với liều lượng tương đối lớn, cũng không có độc tính, có thể thấm qua màng tế bào, có tác dụng chống oxy hóa trong tế bào, từ đó phòng ngừa được ung thư. Mỗi ngày cung cấp 10 – 15mg.

3) Vitamin C và E cũng có tác dụng chống oxy hóa, mỗi ngày nên cung cấp vitamin E 30-60mg, vitamin C 0,6- 1,0g.

4) Nguyên tố vi lượng selen có tác dụng chống các gốc oxy tự do, mỗi ngày nên cung cấp 0,1 – 0,2mg, nếu có thể cung cấp dưới dạng men selen, thì đồng thời với việc bổ sung selen còn bổ sung được thêm cả vitamin B1, B2 và axit folic (B9). 5) Bệnh nhân trước và sau phẫu thuật hoặc đang tiếp nhận phóng xạ, trị liệu bằng hóa chất thì ngoài việc bổ sung dinh dưỡng protein ra, đồng thời cần bổ sung cả các chất dinh dưỡng nói trên.

Vinh Nguyễn tổng hợp

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare