TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Ung thư mũi họng

Một trong những loại khối u ác tính thường gặp. Nam phát bệnh nhiều gấp 2,8 lần nữ. Độ tuổi phát bệnh dưới 20 tuổi chỉ chiếm 1%, thường từ 20 – 24 tuổi bắt đầu vọt lên nhanh, 40 – 60 tuổi đạt tới đỉnh cao. Nguyên nhân gây ung thư mũi họng có liên quan tới việc nhiễm virut EB. Tỉ lệ kháng thể virut EB dương tính trong huyết thanh người bệnh sẽ lên tới 92,5 – 98%. Các hóa chất gây ung thư như benzopiren (benzopyrenene), benzathraxen (benzanthracene) hoặc các hợp chất loại nitrozamin cũng sẽ dẫn đến ung thư mũi họng, nồng độ benzopiren, benzathraxen trong không khí ở những vùng phát bệnh cao đều khá cao. Thường xuyên ăn cá muối có chứa đinetylnitrozanin (dimethylnitrosamine) cũng dễ gây ung thư mũi họng. Nồng độ nitrit trong cơ thể tăng cao, là nguyên nhân làm cho việc tổng hợp nên chất gây ung thư nitrozamin mà dẫn đến ung thư. Nguyên tố vi lượng niken tương quan dương với ung thư mũi họng, ở những vùng trong nước uống và gạo có hàm lượng niken cao, tỉ lệ phát bệnh ung thư mũi họng cũng cao, kiểm tra đo tóc bệnh nhân sẽ thấy hàm lượng niken trong đó cao hơn so với người bình thường một cách rõ rệt. Triệu chứng của ung thư mũi họng là trong nước mũi có lẫn máu, mũi chảy máu và tịt mũi,… Nếu di căn sang các cơ quan khác sẽ có các triệu chứng của khối u ở các cơ quan khác. Nên dùng cách làm sinh thiết bệnh lí soi khoang mũi để chẩn đoán.

Các biện pháp phòng chữa bằng dinh dưỡng chủ yếu có:

1) Không ăn và ít ăn các thức ăn biến mặn như cá muối, thịt muối,…

2) Rau phải tươi ngon không ăn rau nấu chín để qua đêm, để giảm thiểu lượng nitrit đưa vào, do rau nấu chín để qua đêm, chất nitrat trong đó hoàn nguyên thành nitrit dưới tác dụng của vi khuẩn, giúp cho việc tổng hợp nên chất gây ung thư nitrozamin.

3) Giảm thiểu lượng niken đưa vào từ trong nước uống và gạo có thể do máy lọc nước và dùng gạo giã làm hàm lượng niken thấp ở những vùng gạo có hàm lượng niken cao.

4) Vitamin A và β – caroten, phải cung cấp đầy đủ.

5) Với những nhóm người ở khu vực phát bệnh cao, nên dùng kháng thể virut EB trong huyết thanh để tiến hành kiểm tra và theo dõi định kì.

6) Với những người bị ung thư mũi họng trị liệu bằng hóa chất hoặc trị liệu bằng phóng xạ, cung cấp đầy đủ protein chất lượng tốt dựa trên cơ sở chế độ ăn cân đối, mỗi ngày mỗi kilogam cân nặng cung cấp 1,5 – 2g protein được lấy từ nguồn thức ăn từ động vật tươi ngon và các chế phẩm từđậu là chính, đồng thời bổ sung β – caroten mỗi ngày 10 – 15mg, vitamin E 30 – 60mg, vitamin C 0,6 – 1,0g, vitamin B1 2 – 3mg, vitamin B2 2 – 3mg, vitamin B6 2 – 3mg, selen 0,15 – 0,2mg, để giảm thiểu các phản ứng tác dụng phụ cho bệnh nhân đang trị liệu bằng phóng xạ hoặc trị liệu bằng hóa chất.

Vinh Nguyễn tổng hợp

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare