TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Nhìn lại chặng đường

Mỗi lần đi ngang qua tảng đá lớn trong khoảng sân xanh ngát bóng cây có khắc dòng chữ: “Bạn sẽ làm gì cho Bệnh Viện thân yêu này?”.


Có lẽ bạn, tôi và mỗi nhân viên Bệnh Viện sẽ khựng lại, chút tư duy và nhìn lại mình. Một thời tuổi trẻ với hoài bão, cống hiến thầm lặng, khoác lên người tấm áo blouse trắng, ngày đêm cận kề bên bệnh nhân, đối mặt giữa sự sống và cái chết…mình đã làm được gì? Những giọt nước mắt sung sướng  nhìn bệnh nhân hồi phục dần khi qua cơn cấp cứu nguy kịch, mỉm cười, yếu ớt nắm tay, ánh mắt biết ơn đọng lại…Những cái cúi đầu lặng lẽ khi nhìn những bệnh nan y phút cuối đến gần với cái chết mà không làm sao níu cứu được sự sống!

Tháng năm qua đi…Đến tuổi về hưu, nhưng vẫn còn gắn bó nhiều với bệnh viện, với đồng nghiệp, với bệnh nhân, không rời được. Cánh cửa Trung Tâm Dịch Vụ đã mở rộng đón tôi và những người bạn.

Buổi họp mặt đầu tiên giữa Ban Giám Đốc Trung Tâm Dịch Vụ và nhân viên, người lớn tuổi nhất có lẽ là chị Hiền; các bác sĩ Thanh, Hằng, Giang và tôi; bác sĩ Giang, Y sĩ Ngọc, chị Hiền thuộc bộ phận Chăm sóc khách hàng, Y Sĩ Ngọc kiêm cả nhiệm vụ Điều Dưỡng Trưởng; ĐD Hiệp phụ trách bộ phận Nhân sự, đang tiếp tục học lên Cử Nhân Luật; ngoài ra còn có bộ phận Tài Chính Kế Toán, bộ phận Trang thiết bị vật tư…

Lễ Khai Trương Trung Tâm Dịch Vụ cách đây gần 5 năm, vào ngày 12 tháng tám thật hoành tráng và cảm động. Các em điều dưỡng xinh đẹp, thướt tha trong áo dài đủ màu sắc dâng những lẵng hoa tươi thắm lên Ban Giám Đốc và các vị khách quý. Ngày khai trương cũng là buổi đầu nhận bệnh nhân. Người  bệnh đầu tiên là bác  Phạm Thị Âu, sui gia của bên nhà chồng tôi, xin chuyển từ khoa Tim Mạch Lão Học sang. Nhìn các em điều dưỡng đón chào vị khách hàng đầu tiên của Trung Tâm mà xúc động. Những  nụ cười nở thật tươi trên khuôn mặt thơ trẻ như y sinh vừa rời trường lớp, các em đồng loạt hỏi thăm, săn đón bệnh nhân. Các em phụ đẩy băng ca khi vừa mở cửa thang máy lên tầng 8, xúm xít phụ chuyển bệnh nhân sang giường, xúm xít lấy mạch, nhiệt, huyết áp…Người nhà bệnh nhân rất hài lòng, họ có cảm giác mình như thượng khách. Đến khâu bác sĩ khám, cho y lệnh xử trí thì các em lò mò trong tủ thuốc, gãi đầu, gãi tai trông thấy tội. Danh mục thuốc quá mới đối với điều dưỡng vừa chuyển từ các khoa phòng về Trung Tâm. Có em vừa ra trường, chưa nắm được tên và tác dụng của từng loại thuốc.

Dần dần các em điều dưỡng đi vào nề nếp dưới sự hướng dẫn nhiệt tình và kỷ luật nghiêm khắc của Điều Dưỡng Trưởng Ngọc. Đa phần các em có kiến thức thực tập từ các khoa lâm sàng nên nhanh chóng tiếp thu , hòa nhập và tiến bộ rất nhanh. Chia làm ba ca, trực tua hai người, tầng 8, tầng 10, còn lại làm hành chính.

Riêng về bác sĩ, phân công làm việc và trực là vô cùng nan giải bước đầu khai trương Trung Tâm. Lúc đó chỉ có 3 vị: bác sĩ Thanh khám nhi, kiêm phụ trách phòng khám, bác sĩ Hằng khám nội bệnh ngoại trú. Tôi điều trị  nội bệnh nội trú, có khi kiêm khám cả bệnh ngoại. Bệnh nhi nhập viện mời bác sĩ Thanh khám, khi bệnh ngoại trú đông mời bác sĩ khoa nhi khám giúp. Phân công trực, ngoài ba bác sĩ cơ hữu của Trung Tâm, tôi liên hệ với các bác sĩ khoa Nội Cán Bộ, Tim Mạch Lão Học, Nội Thần Kinh nhờ luân phiên trực giúp. Các bạn rất nhiệt tình ủng hộ bước đầu, nhất là bác sĩ Hòa, bác sĩ Như Nam, bác sĩ Trí…

Sau này Trung Tâm mở rộng, triển khai phòng mổ, Hồi sức sau mổ, Sản dịch vụ, khám ngoài giờ… Mời  thêm quí Thầy, các bác sĩ cố vấn về nội, ngoại khoa. Hợp tác các bác sĩ có uy tín và kinh nghiệm lâu năm các nơi về làm việc và chuyển giao kỹ thuật.  Bộ mặt của Trung Tâm Dịch vụ ngày một khang trang hơn, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên ngày mỗi tăng cường, chất lượng khám chữa bệnh ngày mỗi uy tín, hoàn hảo hơn. Bệnh nhân tin tưởng đến khám và điều trị ngày càng đông, các phòng bệnh thường xuyên kín, nhiều ca phải đăng ký trước mới có chỗ nằm điều trị. Mỗi đêm trực nhìn các dãy phòng bệnh sáng choang đèn, có một niềm tự hào nào đó: mình đã góp mặt từ bước đầu Trung Tâm thành lập, và bây giờ vẫn gắn bó. Một quyết định chín chắn sau tuổi nghỉ hưu. Dù chỉ là góp sức thật nhỏ nhoi, nhưng cũng cảm nhận hạnh phúc sâu lắng vì mình đã làm được điều gì đó cho bệnh viện thân yêu này.

BS Hồng


Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare