TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Kỳ tích cứu sống bệnh nhân ngoại kiều bị đa chấn thương do tai nạn giao thông

Bệnh nhân FUNG SIU M. sinh năm 1978, quốc tịch HongKong. Lúc 10g00 ngày 12/7/2019 đang đi trên ô tô, bị tai nạn giao thông (TNGT) tại Vĩnh Hy- Tỉnh Ninh Thuận. Bệnh nhân (BN) được vào sơ cứu tại bệnh viện ở Ninh Thuận, sau đó chuyển về BV 22/12. Sau khi nhận BN, BV 22/12 đã chuyển bệnh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa lúc 16g34 phút cùng ngày, trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc chậm, choáng M 100 lần/ph, HA 80/50 mmHg, da và niêm mạc nhợt nhạt. Bệnh nhân được chẩn đoán Đa chấn thương do TNGT có choáng.


BN M. được hồi sức và chuyển đến khoa Chẩn đoán hình ảnh để thực hiện cận lâm sàng hình ảnh. Kết quả MSCT có cản quang cho biết: “Theo dõi chấn thương tụy, dập tụy độ II-III, tràn dịch ổ bụng và màng phổi 2 bên, tổn thương trượt thân sống ép vào ống tủy và vỡ lún thân gai sau đốt sống ngực T12.- Gãy gai sau T12 và gãy mỏm diện khớp T11 –T12. Gãy các cung xương sườn từ 6 đến 11 bên (P), gãy xương sườn 6,7,8,9,11 bên (T). Theo dõi dập phổi (P)”. Mặc dù có đầy đủ kết quả cận lâm sàng, nhưng do tình trạng BN quá nặng, đang choáng, nên trực Lãnh đạo và các BS các chuyên khoa Ngoại Cột sống (NCS), Ngoại Lồng ngực (NLN), Ngoại Tổng quát (NTQ) hội chẩn thống nhất quyết định chuyển BN đến phòng Hồi sức Ngoại của Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức (PTGMHS) để hồi sức cấp cứu bệnh nhân qua cơn choáng, nguy kịch sau khi nẹp cố định cột sống cho BN. BS sẽ hội chẩn lại theo diễn biến tiếp tục của BN.

Lúc 18g00 BN mệt nhiều, M 93 lần/ph, HA 98/70 mmHg, có nhiều vết bầm vùng bụng (P), 2 phổi thông khí rõ, 2 chân yếu liệt, không nâng lên được.

Đến 20g35 ngày 13/7 bệnh nhân được Ths.BS.Lê Viết Huấn, Phó khoa Ngoại Lồng ngực hội chẩn cùng với BSCK1. Đỗ Duy Minh, Trưởng khoa PTGMHS đã dẫn lưu tối thiểu khoang màng phổi (P) ra khoảng 1000ml máu không đông. BN được theo dõi tri giác, dấu hiệu sinh tồn, truyền máu, truyền dịch cân bằng nước và điện giải tại Hồi sức Ngoại.

Đến 17g30 ngày 15/7 BN được các chuyên khoa khám lại nhận định: Có dấu hiệu bụng ngoại khoa; Liệt vận động 2 chân; Kích thích đau 2 chân không cảm nhận được; Tiểu qua ống thông; Ống dẫn lưu màng phổi hoạt động tốt; Được kiểm tra MSCT không cản quang. Có kết quả: Dập đầu tụy, vỡ tạng rỗng, chèn ép tủy sống do gãy xương đốt sống đoạn ngực 11-12. Có chỉ định mổ cột sống cấp cứu. Tiếp tục hội chẩn trực Lãnh đạo và các liên chuyên khoa có liên quan đến bệnh lý của BN và gia đình BN đồng ý mổ cấp cứu để cứu sống BN.

Lúc 0g30 đến 4g00 ngày 16/7/2019 BS.Trần Hoàng Mạnh, Trưởng khoa NCS cùng BS. Lê Lâm Quân đã phẫu thuật giải phóng chèn thần kinh, nắn chỉnh kết hợp xương nẹp vít, hàn liên thân.

Từ 4g00 đến 6g30 cùng ngày 16/7 kíp mổ của khoa NTQ do BSCK2. Cao Việt Dũng, PGĐ BVĐK tỉnh Khánh Hòa và Ths.BS nội trú Trương Đình Khôi tiếp tục mở bụng thám sát thấy: Hỗng tràng có lỗ vỡ khoảng 1cm; Chấn thương dập và tụ máu đầu tụy; Nhiều chỗ tụ máu mạc treo ruột non; Tụ máu đại tràng lên và thành đại tràng Sigma. BN được khâu lỗ thủng, rửa bụng và đặt dẫn lưu bụng.

Sau 2 phẫu thuật liên tiếp, BN được chuyển về Hồi sức Ngoại để hồi tỉnh và hồi sức tiếp tục.

Đến 22g00 ngày 16/7 các dấu hiệu sinh tồn ổn định, các ống dẫn lưu màng phổi và ổ bụng hoạt động tốt, cảm giác 2 chi dưới hồi phục dần. Bệnh nhân được chuyển về khoa NTQ tiếp tục điều trị.

Cho đến sáng ngày 17/7/2019 BN đã được truyền 08 đơn vị máu và chế phẩm của máu, nhiều loại dịch khác để cân bằng nước và điện giải cùng nhiều loại thuốc kháng sinh, giảm đau tích cực. Kết quả khám của các BS chuyên khoa NLN, NCS, NTQ cho biết bệnh nhân được hồi phục sức khỏe dần, tiếp xúc tốt, dấu hiều sinh tồn trong chỉ số bình thường, dẫn lưu màng phổi hoạt động tốt còn ra dịch hồng, dẫn lưu cột sống đã được rút, vận động chân (P) là 3/5 còn chân (T) là 2/5, cảm giác tốt. Dẫn lưu bụng còn ra ít dịch.

Người nhà bệnh nhân rất phấn khởi, chia sẻ “ Bệnh nhân được cứu sống rất ngoạn mục, gia đình rất cảm ơn BS Việt Nam, BS bệnh viện này. Chúng tôi đang liên hệ Cty bảo hiểm tại HongKong để đợi chuyên cơ chuyển bệnh nhân về nước, vì BS nói bệnh nhân có thể về bằng máy bay. Một lần nữa cám ơn rất nhiều!”. 

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare