TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Kiến thức y khoa – Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn.


Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. 

  1. Uống “diet soda” làm tăng nguy cơ chết vì bệnh tim mạch

Phụ nữ uống trên hai lon diet soda mỗi ngày sẽ bị tăng nguy cơ bị đột quỵ tim, tai biến não, và các bệnh liên quan đến hệ thống tim mạch. Đây là một thông tin dựa trên nghiên cứu được trình bày tại Hội Nghị Thường Niên của Viện Hàn Lâm Ngành Tim Mạch Hoa Kỳ hôm tuần rồi. So với người không bao giờ uống diet soda, gần 60 ngàn phụ nữ trong nghiên cứu này đã từng uống soda trong vòng 9 năm có nguy cơ bị đột quỵ tim, tai biến não tăng cao 30%, và khả năng tử vong tăng 50%.

Trong các bài viết “Ghiền Đường” và “Yêu Nước”, BS. Minh có khuyên độc giả nên tránh các loại nước diet có chứa “đường giả” hiệu vì giống như đường thật, đường giả vẫn làm cho người uống bị ghiền như ghiền… ma túy, khiến người tiêu thụ thèm ăn thêm các thứ thức ăn khác, hệ quả vẫn là bệnh béo phì và hội chứng “mỡ, đường, máu”.

Nghiên cứu này tuy không chứng minh được tác động trực tiếp tại sao uống diet soda lại làm tăng nguy cơ và tử vong vì tim mạch, nhưng vẫn thể hiện được sự liên hệ của hai vấn đề. Có người cho rằng những người uống diet soda là những người ăn uống không cẩn thận và đã bị béo phì sẵn, và uống diet soda để che lấp mặc cảm… tội lỗi.

Nhưng dù thế nào đi nữa, “không có lửa làm sao có khói”? Đợi có bằng chứng hẳn hoi thì đã quá trễ.

  1. Một viên baby aspirin một ngày, giảm khả năng chết vì ung thư ruột già hơn một nửa

Một nghiên cứu mới ra đầu tuần này từ xứ Netherlands, so sánh trong 999 người đang bị ung thư ruột già cấp 3 trở xuống, trong những người có dùng thuốc aspirin, tỉ lệ tử vong giảm đi 53%. Tác động chính của aspirin là khả năng chặn đứng bướu di căn chạy lan qua những nơi khác trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác trong năm 2011 từ Anh Quốc đã chứng minh là thuốc aspirin có thể làm giảm 60% nguy cơ bị bệnh ung thư ruột già cho những ai chưa bị. Trong khi đó nghiên cứu này còn cho thấy aspirin còn giúp để chữa trị những người đang bị ung thư ruột già.

Trong những bài viết trước, BS. Minh có trình bày, “thuốc aspirin là thuốc tiên mà rẻ tiền” vì nó giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ tim lẫn tỉ số tử vong vì bệnh tim mạch. Aspirin còn giảm nguy cơ bị tử vong vì các loại ung thư khác. Ngoài ra trong việc chữa trị hiếm muộn, aspirin làm tăng khả năng phôi thai bám thành công vào tử cung.

Độ tuổi bắt đầu uống thuốc aspirin tốt nhất theo nghiên cứu này là từ 45 đến 50 tuổi và có thể kéo dài trong vòng 20 đến 30 năm kế tiếp miễn là không bị phản ứng phụ như bị chảy máu đường ruột.

  1. Thai nhi cấu tạo từ một cha và hai mẹ

Xin quý ông đừng tưởng lầm mà ham! Ngày xửa, ngày xưa… ở nước ta có chuyện cho quý ông cưới thêm vợ bé nếu vợ lớn bị hiếm hoi, nhưng đời nay thì coi như…hết thời, nhất là từ khi các phương pháp chữa trị hiếm muộn đạt được kết quả ngày càng cao.

Trong bài viết “Hiến Trứng, Mang Thai Giùm”, BS. Minh có đề cập đến trường hợp phụ nữ không còn khả năng sản xuất trứng có thể dùng trứng của một người trẻ tuổi hơn. Tuy nhiên, một nửa của em bé tạo thành, về di truyền vẫn là của người cho trứng.

Để dễ hiểu, tương tự như cái trứng gà, trong một cái trứng người có nhân trứng (nucleus) chứa DNA, lòng trắng trứng (cytoplasm) chứa chất bổ và một số cơ phận li ti trong đó có hệ mitochondria, đại khái như một cái remote control, tắt mở, có thể làm ảnh ưởng đến sự thể hiện của một số gene di truyền ở bên trong nhân trứng. Cách đây khoảng 15, 20 năm, chúng tôi có sử dụng phương pháp “cytoplasmic transfer”, dịch nghĩa nôm na là thay dịch lòng trắng trứng của phụ nữ lớn tuổi bằng lòng trắng trứng của phụ nữ trẻ tuổi hơn. Làm như thế khả năng có thai sẽ tăng cao mà vẫn giữ được cấu trúc di truyền của mẹ ruột. Sau một thời gian, phương pháp nầy không còn được sử dụng. Tuy những em bé được sanh ra không có vấn đề gì trong 15, 20 năm qua, nhưng sự lo ngại là em bé vẫn có tới 2 cái remote control trong tế bào, vì cái remote control quá nhỏ, chạy theo dịch thủy của lòng trắng, và sẽ truyền cho thế hệ kế tiếp.

Mới gần đây, phương pháp cấy thai 3 người này tái xuất hiện dưới một dạng khác. Do sự tiến bộ về kỹ thuật cloning. Hiện nay, thay vì chuyển lòng trắng trứng, chỉ có nhân trứng từ người mẹ lớn tuổi được chuyển qua trứng của người phụ nữ trẻ hơn sau khi đã loại bỏ nhân trứng của cái trứng người cho. Như thế sẽ tránh được vấn đề có hai cái remote control. Phương pháp ghép nhân trứng nầy, mới được luật pháp cho phép bên Anh Quốc và đang được cứu xét bởi cơ quan FDA Hoa Kỳ. Lý do tại sao được luật pháp cho phép? Bởi vì một số bệnh di truyền, tàn tật hiểm nghèo xảy ra làm mù mắt, liệt cả 4 tứ chi, nằm như cục bột, và các bệnh liên quan đến hệ thần kinh của em bé ngay khi mới chào đời gây ra do sự hư hao của cái remote control mitochondria.

Phương pháp nầy cũng hiện đang bị chỉ trích vì cái remote control đó vẫn của một người khác, đứa bé được kết hợp bởi 3 thành phần, người ta không biết tương lai của những đứa bé nầy và cả nhân loại sẽ đi về đâu. Một bên là lo ngại phương pháp nầy sẽ dẫn đến khả năng lựa chọn, sản xuất những “siêu nhân”. Một bên khác là vấn đề nhân đạo, cứu vớt bệnh tật di truyền cho một dòng họ khi vấn đề hãy còn trong trứng nước so ra không khác gì việc ghép gan, thận, phổi, tim v.v… Vì các dữ kiện từ những trường hợp chuyển lòng trắng trứng từ 20 năm trước không cho thấy hệ quả bất thường, rất có thể FDA sẽ chấp thuận cho sử dụng phương pháp ghép nhân trứng ở Mỹ.

Hồ Ngọc Minh

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare