TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Điều dưỡng Vĩnh Phúc kiêm tư vấn tâm lý

Vĩnh Phúc rảnh rỗi hiếm hoi khi điều trị cách ly bệnh nhân corona, điều dưỡng Đồng nghĩ đến vợ con, xoay chiếc nhẫn trên tay mới nhớ kỷ niệm ngày cưới.

Điều dưỡng Trịnh Xuân Đồng 37 tuổi, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, được điều động xuống Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà từ ngày 4/2 để hỗ trợ điều trị chăm sóc các bệnh nhân nhiễm nCoV. Từ đó, 20 ngày anh chưa được gặp vợ con.

“Khi vào quy trình bảo hộ phải tháo nhẫn ra, tôi nhìn mặt trong nhẫn mới nhớ ra ngày 24/2 là kỷ niệm tròn 10 năm ngày cưới của vợ chồng tôi”, điều dưỡng Đồng chia sẻ. Thông thường anh sẽ đưa vợ con đi chơi trong ngày kỷ niệm hoặc tổ chức một bữa tiệc nhỏ để cả nhà cùng quây quần bên nhau. Năm nay anh chỉ có thể gọi điện thoại video cho vợ con, cáo lỗi vì không thể về nhà hoặc ở bên cạnh người thân trong dịp kỷ niệm đặc biệt.

“Vợ tôi là nhân viên ở trạm y tế xã, nên cô ấy thông cảm cho tôi. Còn tôi mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để được về nhà”, Đồng nói.

Đồng chịu trách nhiệm chăm sóc cho các bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm virus corona, phải theo dõi cách ly. Hàng ngày, ngoài việc đi buồng bệnh và làm các công việc thăm khám bệnh nhân, anh còn hỏi han và nắm bắt thêm về tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân từ đó trấn an, giúp họ yên tâm điều trị.

Trong kỳ cách ly, bệnh nhân Chiến đang cố năn nỉ xin về nhà để dự đám giỗ bố.

“Tôi chỉ về thắp cho bố tôi nén hương rồi sẽ đi ngay”, bệnh nhân Chiến nói. Chiến còn cho biết sẽ chấp hành nghiêm các quy định về bảo hộ, thậm chí đồng ý để nhân viên y tế đi theo giám sát, chỉ cần được về dự giỗ bố dù chỉ vài phút.

Điều dưỡng Đồng từ chối dù trong lòng rất xót xa thông cảm. Anh cho biết mọi người ở đây đều phải gác lại việc riêng để tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và cách ly nghiêm ngặt.

“Chống dịch và không để virus lây lan trong cộng đồng bây giờ quan trọng hơn”, nam điều dưỡng khuyên nhủ an ủi bệnh nhân Chiến.

Điều dưỡng Trịnh Xuân Đồng tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà thuộc huyện Bình Xuyên sáng 23/2. Ảnh: Giang Huy.

Điều dưỡng Trịnh Xuân Đồng tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà thuộc huyện Bình Xuyên sáng 23/2. Ảnh: Giang Huy.

Điều dưỡng Đồng chia sẻ, bệnh nhân không ngẫu nhiên tìm tới nhân viên y tế để tâm sự. Họ chỉ bộc bạch khi được y bác sĩ hỏi thăm, lắng nghe hàng ngày. Vì vậy bệnh nhân sẽ không phản ứng gay gắt khi được giải thích phải gác lại việc riêng để tập trung chống dịch.

Bỗng dưng trở thành chuyên gia tư vấn tâm lý “tay ngang” khiến công việc của điều dưỡng Đồng kéo dài hơn so với bình thường, song anh không cảm thấy mệt mỏi. Đồng cho biết công việc của anh khi làm ở Khoa Cấp cứu vất vả hơn vì thường xuyên phải tiếp xúc với các bệnh nhân chấn thương rất nặng hoặc tiếp xúc với máu của bệnh nhân nhiễm HIV.

“Chăm sóc cho những bệnh nhân nhiễm nCoV thật ra đỡ phải lo lắng hơn, ít nhất tôi còn biết bệnh nhân mắc bệnh gì để chủ động phòng bị từ trước và mọi người cũng rất cảnh giác”, Đồng cười.

Có 29 nhân viên y tế túc trực tại Phòng khám Đa khoa Quang Hà, cũng cách ly người nhà như những bệnh nhân. Phòng khám này là điểm cách ly điều trị cho 5 bệnh nhân Vĩnh Phúc nhiễm nCoV. Đồng cho biết chỉ cần một nhân viên nhiễm virus thì những người khác sẽ trở thành đối tượng phải cách ly. Do đó họ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Ngoài giờ thăm bệnh, anh phối hợp với đồng nghiệp liên tục vệ sinh tay nắm cửa, giường ngủ, hướng dẫn bệnh nhân tới khám, cách ly đi theo đường một chiều, phun khử khuẩn bằng thuốc Cloramin B 3 lần một ngày…

Đến nay 4 trong 5 bệnh nhân viêm phổi corona điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà xuất viện. Thành quả này không chỉ khiến các bệnh nhân và người dân nơi đây được giải tỏa tâm lý mà chính các nhân viên y tế như điều dưỡng Đồng cũng thở phào nhẹ nhõm.

“Chúng tôi có cảm giác như mình đã chiến thắng được bệnh tật”, anh nói. Nam điều dưỡng có kế hoạch tổ chức bù lễ kỷ niệm ngày cưới và dịp 8/3 cùng vợ ngay sau khi được trở về nhà.

Theo vnexpress

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare