TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Đi bơi dễ viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài là tình trạng nhiễm trùng lớp da mỏng ở xung quanh ống tai, do vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Vào mùa nóng, nhiều người thích bơi lội để giải nhiệt nên dễ mắc phải bệnh lý này.

Vì sao đi bơi lại dễ viêm tai ngoài?

Viêm tai ngoài hay còn gọi là viêm ống tai ngoài là tình trạng viêm, phản ứng kích thích hoặc nhiễm trùng lớp da ở ống tai ngoài. Ống tai ngoài là phần nằm ở phía ngoài của tai, giữa vành tai và màng nhĩ.

Khi trong ống tai ngoài ứ đọng nước, vi khuẩn và vi nấm có điều kiện thuận lợi để phát triển gây nên bệnh viêm tai ngoài. Do đó, khi bơi ở những nơi có nguồn nước bẩn, không đảm bảo vệ sinh có thể làm tăng nguy cơ bệnh lý viêm tai ngoài. Thậm chí còn có thể mắc các bệnh lý về tai mũi họng.

Ngoài ra, nguyên nhân khác gây ra viêm tai ngoài bao gồm: Môi trường nóng, ẩm. Thói quen làm sạch, lau chùi tai, lấy ráy tai bằng các dụng cụ cứng… làm tổn thương khiến cho vi khuẩn gây tình trạng viêm tai ngoài. Các chấn thương ống tai ngoài… cũng có thể dẫn đến viêm tai ngoài.

Người ta còn ghi nhận nếu sử dụng các thiết bị như tai nghe hoặc máy trợ thính không đảm bảo vệ sinh cũng có thể khiến viêm tai ngoài. Người có ráy tai nhiều hoặc da ống tai bị khô hay mắc bệnh chàm cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý viêm tai ngoài.

Đi bơi dễ viêm tai ngoài 2
Biểu hiện của viêm tai ngoài bao gồm đỏ da ống tai ngoài; ngứa trong tai…

Cách phát hiện viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài thường xuất hiện một vài ngày sau khi bạn đi bơi và có thể cấp tính hoặc mạn tính.

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm tai ngoài bao gồm:

+ Xuất hiện đỏ da ống tai ngoài; ngứa trong tai.

+ Biểu hiện đau tai, đặc biệt khi đụng vùng vành tai, đau có thể lan đến vùng cổ, mặt, hoặc vùng đầu.

+ Có chảy dịch tai (cảm giác có nước trong tai).

Ngoài ra người bệnh có thể có các biểu hiện phù nề tuyến vùng cổ hoặc phù nề quanh tai; sưng nề vùng ống tai ngoài. Nghe kém. Cảm giác đầy – nặng trong tai và người bệnh sốt.

Nếu không được điều trị, viêm tai ngoài mạn tính kéo dài trong vài tháng hoặc hơn. Điều này có thể dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn.

So với bệnh viêm tai giữa, bệnh lý viêm tai ngoài ít trầm trọng hơn, nhưng lại thường gặp hơn và dễ tái phát hơn.

Đi bơi dễ viêm tai ngoài 3
Không bơi trong nước ô nhiễm, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây viêm tai ngoài.

Điều trị và phòng viêm tai ngoài

Điều trị viêm tai ngoài sẽ được các bác sĩ chỉ định cụ thể, trước hết sẽ được bác sĩ vệ sinh tai như: rửa tai, hút dịch tai, hút mủ tai.

Người bệnh cũng có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh nhỏ tai hoặc đường uống nếu thấy cần thiết. Tùy từng trường hợp sẽ có chỉ định cụ thể. Người bệnh cần lưu ý, để tránh bệnh viêm tai ngoài tái phát không nên dùng tăm bông ráy tai để làm sạch ống tai. Việc sử dụng bông ráy tai không đúng cách có thể đẩy chất bẩn từ phía ngoài vào bên trong ống tai tạo điều kiện cho bệnh viêm tai ngoài phát sinh và phát triển.

Việc điều trị đúng sẽ phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng của bệnh và nhiễm trùng là ngắn hạn hay lâu dài.

Để phòng ngừa viêm tai ngoài nhất là đi bơi mùa nóng, chúng ta cần sử dụng nút tai khi đi bơi hoặc tắm. Sau bơi cần nghiêng đầu sang từng bên để nước chảy ra.

Tránh ngoáy tai thường xuyên, lấy ráy tai bằng dụng cụ bẩn. Không bơi trong nước ô nhiễm, nguồn nước không đảm bảo sạch có thể nhiễm bẩn gây viêm tai ngoài cũng như các bệnh lý tai mũi họng khác.

Không rửa tai bằng xà phòng khi tắm gội vì điều này làm hỏng tính axit tự nhiên của ống tai. Khi có các dấu hiệu khó chịu về tai người bệnh nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng ngay để bác sĩ khám và tư vấn điều trị thích hợp và tư vấn các biện pháp phòng ngừa tái phát. Với những trẻ đi bơi, nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường về tai thì nên đưa con khám ngay, tránh để lại những hậu quả viêm nhiễm tai ngoài.

BS Đào Mạnh Phương

(Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống)

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare