TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Cứu sống sản phụ băng huyết nặng nhờ máu của nhân viên y tế

SKĐS – Ngày 3-8, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ khen thưởng các nhân viên y tế của bệnh viện này vì đã đã có nghĩa cử cao đẹp, hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch.


Trước đó, vào lúc 10 giờ sáng ngày 28-7, bệnh viện tiếp nhận một sản phụ từ tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng băng huyết, choáng, niêm mạc nhợt nhạt, chảy máu ồ ạt ở âm đạo, huyết áp 90/60mmHg, mạch 140 lần/phút. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, sản phụ bị thiếu máu rất nặng, rối loạn đông chảy máu…Đó là sản phụ Nguyễn Thị Mai, 31 tuổi (sinh thường lần 2).

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, các bác sĩ khoa sản đã chẩn đoán, sản phụ bị băng huyết, tiên lượng rất nặng, chỉ định mổ cấp cứu và truyền máu gấp cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, do bệnh nhân có nhóm máu O và tại thời điểm này, nguồn máu O dự trữ tại Ngân hàng máu của bệnh viện và của Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh Khánh Hòa chỉ còn 2 đơn vị, nên không đủ để cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Võ Thị Hồng Hà, Khoa huyết học và Truyền máu cho biết trước tình hình đó, các nhân viên y tế trong ca trực, dù đang căng thẳng phải chạy đua với “tử thần” để cứu sản phụ. Nhưng đã nhanh chóng tham gia hiến máu khẩn cấp.

Với 04 đơn vị máu O có được từ các nữ hộ sinh khoa sản gồm: Từ Thị Ngọc Duy, Phạm Thị Thanh Thoan, Phan Thị Thu Thủy, điều dưỡng khoa cấp cứu Hồ Thị Hồng Quyên và một đơn vị tiểu cầu khối nhóm O, do một tình nguyện viên của Câu lạc bộ Hành Trình Đỏ hiến tặng.

Nhờ đó, bệnh nhân đã được truyền 11 đơn vị máu và chế phẩm máu. Tại thời điểm này, tình trạng sức khỏe bệnh nhân Mai đáp ứng rất tốt với điều trị, đang hồi phục và đợi ngày ra viện.

Đây là những tấm gương đẹp trong sự nghiệp “cứu chữa người bệnh” rất đáng trân trọng, xứng đáng được khen thưởng kịp thời và nhân rộng điển hình trong ngành y.

Hoàng Dương

Đời sống & Pháp luật

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare