TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị tắt, nhiễm trùng đường mật nặng

Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị tắt, nhiễm trùng đường mật nặng nghi do u đoạn cuối ống mật chủ


Chiều 09-12, bác sĩ Trần Ngọc Hải – Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, khoa đã cứu sống bệnh nhân Lê Kế Tộc (103 tuổi, phường Cam Lộc, TP. Cam Ranh) bị tắc mật, nhiễm trùng đường mật  nặng nghi do u đoạn cuối ống mật chủ

Bệnh nhân Tộc nhập viện chiều 08-12, trong tình trạng sốt, vàng mắt, vàng da, huyết áp không ổn định, đau vùng bụng.  Kết quả siêu âm và CTSCan bụng có cản quang cho thấy bệnh nhân bị tắc mật, nhiễm trùng đường mật nghi do u đoạn cuối ống mật chủ, có kèm thêm bệnh lý thiếu máu cơ tim. Sau khi hội chẩn, ê-kíp bác sĩ của khoa tiến hành đồng thời điều trị bệnh lý thiếu máu cơ tim, kết hợp nội soi mật tụy ngược dòng bán cấp cứu, đặt stent đường mật để cứu sống bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân tạm ổn, hết sốt, bớt vàng da.

Theo bác sĩ Hải, đây là bệnh nhân thứ 2 trên 100 tuổi đã được ê-kíp bác sĩ của khoa cứu sống liên quan đến bệnh lý này. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi khi mắc bệnh lý này gặp rất nhiều nguy hiểm, bởi nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiễm trùng đường mật, đưa tới nhiễm trùng máu, suy đa tạng, có thể tử vong.

Được biết, kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng là kỹ thuật tiên tiến, để thực hiện được kỹ thuật này đòi hỏi tay nghề cao của ekip bác sĩ và kỹ thuật viên nội soi. Hiện nay, chỉ có một số ít bệnh viện lớn trong nước đã triển khai. Riêng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai thành công gần 10 năm nay, bình quân mỗi năm bệnh viện điều trị cho hơn 100 ca.

T.L

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare