TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Chuyển dạ và vai trò của người thân sản phụ

Sinh con là một trải nghiệm riêng biệt chỉ dành cho phụ nữ, cho dù bạn là người làm mẹ lần đầu hay lần thứ hai. Sau giai đoạn “mang nặng”, thai phụ bước vào giai đoạn “đẻ đau”. Chuyển dạ là một quá trình đánh dấu sự kết thúc của 9 tháng thai kỳ.

Chuyển dạ là quá trình em bé rời khỏi tử cung của mẹ để ra ngoài. Người mẹ chính thức bước vào giai đoạn chuyển dạ khi những cơn gò xuất hiện với cường độ và tần suất tăng dần. Những cơn gò này giúp đẩy em bé ra khỏi tử cung. Khi bắt đầu chuyển dạ, cổ tử cung sẽ giãn ra (mở ra), tạo điều kiện cho em bé chào đời qua ngả âm đạo của mẹ.

Dấu hiệu chuyển dạ

Mỗi thai phụ sẽ có một trải nghiệm sinh nở không giống nhau. Vì thế, dấu hiệu chuyển dạ cũng khác nhau ở mỗi người. Thông thường, quá trình chuyển dạ sẽ đi kèm với các dấu hiệu sau:

•Tử cung gò nhịp nhàng và cường độ tăng dần.

•Xóa mở cổ tử cung.

•Ra dịch nhầy nâu âm đạo.

•Hình thành đầu ối.

•Tiến triển của đầu thai nhi

Các giai đoạn chuyển dạ

Giai đoạn 1: Xóa mở cổ tử cung –Tiềm thời –Tích cực

Chuyển dạ giai đoạn tiềm thời

 • Kéo dài từ 6 -12 giờ;
 • Cổ tử cung xóa và mở ra 3-4cm;
 • Các cơn gò kéo dài khoảng 30-45 giây, cho bạn 5-30 phút nghỉ ngơi giữa mỗi cơn gò;
 • Cơn gò thường nhẹ và có tần suất thưa, sau mạnh dần và thường xuyên hơn;
 • Các cơn gò gây nên cảm giác đau vùng lưng dưới, đau bụng (giống như đau bụng kinh) và áp lực ở vùng xương chậu;
 • Âm đạo tiết dịch nhầy kèm theo máu;
 • Túi ối có thể bị vỡ.

Trong giai đoạn này, khi các cơn gò bắt đầu tăng dần và cảm thấy đau nhiều hơn, bạn nên nhập viện để Bác sĩ sẽ khám đánh giá cuộc chuyển dạ, sức khỏe mẹ và bé để có hướng xử trí phù hợp.

Thân nhân sản phụ thường được phép ở bên cạnh trong pha tiềm thời tại phòng chờ sinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Chuyển dạ giai đoạn tích cực

Ở giai đoạn này, các cơn gò sẽ mạnh hơn, kéo dài hơn và tần suất dày hơn. Để giảm cảm giác khó chịu, bạn có thể đi lại nhẹ nhàng, tắm nước ấm hoặc thử một vài bài tập thư giãn giữa các cơn gò. Tiếp tục uống nhiều nước và đi tiểu thường xuyên.

Đặc điểm của cơn chuyển dạ tích cực:

 • Kéo dài từ 3-5 giờ. Nếu đây là lần sinh đầu tiên của bạn hoặc bạn được gây tê ngoài màng cứng, quá trình này có thể kéo dài hơn;
 • Cổ tử cung giãn ra từ 4-8cm;
 • Các cơn gò kéo dài khoảng 45-60 giây với 3-5 phút nghỉ ngơi giữa các cơn.

Giai đoạn 2: Sổ thai

Giai đoạn này có thể mất từ ​​vài phút đến 2 giờ hoặc hơn để đẩy em bé ra đời.

Tất cả những gì bạn được hướng dẫn làm chỉ là rặn và rặn. Bác sĩ hoặc hộ sinh sẽ hướng dẫn và yêu cầu bạn cong người trong mỗi cơn gò hoặc cho bạn biết khi nào nên rặn. Khi bạn rặn, đừng quá căng thẳng. Nếu được, hãy thử nghiệm các vị trí rặn khác nhau: nằm, ngồi xổm, quỳ… cho đến khi bạn tìm thấy vị trí phù hợp nhất. 

Tại một số thời điểm, bạn sẽ được yêu cầu rặn nhẹ nhàng hơn, hoặc ngừng rặn hoàn toàn. Việc giảm tốc độ nhằm cho phép các mô âm đạo có thời gian để giãn ra thay vì bị rách. Nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật rặn, em bé sẽ chào đời một cách thuận lợi.

Giai đoạn 3: Sổ nhau

Sau khi sinh em bé, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Đây là lúc bạn bước sang giai đoạn chuyển dạ thứ ba: sổ nhau thai.

Nhau thai thường được sổ trong vòng 5-30 phút, nhưng đôi khi kéo dài tới 1 giờ. Bạn sẽ tiếp tục có những cơn gò nhẹ. Bạn có thể được chỉ định dùng thuốc trước hoặc sau khi sổ nhau thai nhằm kích thích các cơn gò tử cung và giảm thiểu chảy máu.

Quá trình sổ nhau thai rất quan trọng. Nhau cần được lấy hết khỏi tử cung để ngăn ngừa chảy máu và nhiễm trùng. Sau khi bạn sổ hết nhau thai, tử cung vẫn tiếp tục co bóp, thu hồi để sớm trở lại kích thước bình thường.

Một đứa trẻ chào đời là khoảnh khắc tuyệt vời và vô cùng thiêng liêng với người làm cha mẹ. Tuy nhiên để có được giây phút hạnh phúc ấy, người mẹ đã phải vô cùng nỗ lực, bởi không phải sản phụ nào cũng may mắn vượt cạn dễ dàng, nhất là những bà bầu bị chuyển dạ kéo dài khiến cho quá trình sinh con khó khăn hơn cả. Do đó, thân nhân sản phụ có vai trò quan trọng trong việc động viên, chăm sóc sản phụ cũng như khuyên nhủ hợp tác tuân theo hướng dẫn trong quá trình chuyển dạ.

Trung tâm dịch vụ Y tế – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Cổng số 4, 19 Yersin, Lộc Thọ, Nha Trang

0911874978 – 0911736188

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Cameras (0)
 • Phones (0)
Compare