TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Cảnh giác với cơn đau thắt ngực

Nhiều bệnh khác nhau có thể gây đau ngực, nhưng cơn đau ngực có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý tim mạch nguy hiểm. Tùy từng mức độ đau như thế nào mà người ta có thể chẩn đoán các bệnh lý liên quan. Tuy nhiên, đa phần là các dấu hiệu nguy hiểm nên người bệnh đặc biệt không được chủ quan.

Cơn đau ngực ở vị trí giữa ngực, sau xương ức, đôi khi ở ngực trái hay ngực phải: người bệnh thấy tức, nặng, chèn ép ở ngực, ít khi đau thực sự gọi là đau thắt. Đặc trưng của cơn đau thắt ngực là xuất hiện khi gắng sức thể lực, như đi nhanh, chạy, leo dốc, lên thang gác, vác nặng. Cũng có lúc đau khi ăn quá no, ra lạnh hoặc xúc động. Nghe tim, đo huyết áp, khám thực thể không thấy gì đặc biệt. Đau thắt ngực thường rất ngắn, từ 1 đến 10 phút, rất hiếm khi quá 15 phút. Bệnh này do động mạch vành bị hẹp, chủ yếu là hẹp do xơ vữa, hay gặp ở người đứng tuổi, nam nhiều hơn nữ.

Cơn đau ở giữa ngực: Cơn đau dữ dội, có cảm giác sợ hãi, có lúc kêu la, vã mồ hôi, tụt huyết áp. Đau kéo dài hơn đau thắt ngực, mặc dầu đã nằm nghỉ, khám không thấy biểu hiện gì đặc biệt. Nếu đau hơn 30 phút cần nghĩ tới nhồi máu cơ tim. Bệnh này rất nặng, có nguy cơ tử vong cao, cần phải đến bệnh viện ngay.

Cơn đau ở giữa ngực phía sau lưng : Có thể là biểu hiện của phình tắc động mạch chủ. Bệnh nhân có cảm giác đau như xé ngực có tính chất di chuyển, có thể đau lan ra sau lưng xuất hiện đột ngột, tính chất đau rất dễ nghĩ đến nhồi máu cơ tim. Khi đó người bệnh có thể tử vong hoặc yếu mạch ở tay hoặc chân. Ngoài ra còn các triệu chứng lâm sàng  khác mà các bác sỹ khám có thể phát hiện. Bệnh thường gặp ở người đứng tuổi.

Cơn đau ở thành lồng ngực: thành lồng ngực gồm nhiều lớp như da, mô dưới da, cơ, sụn, xương, khớp, dây thần kinh, viêm lớp nào cũng có thể tưởng là đau tim cả. Không những thế, bệnh ở các khớp vai hoặc ở đám rối cánh tay, ở cột sống cổ cũng có thể gây đau ngực được. Đau thành lồng ngực có thể ngắn vài giây hoặc dài nhiều ngày. Một cách phân biệt tương đối đơn giản: ấn tay lên chỗ đau. Nếu đau ở thành lồng ngực, sẽ tăng đau, nếu đau do bệnh động mạch vành thì đau vẫn như trước.

Vĩnh Nguyễn(tổng hợp)

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare