TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Bênh nhân nhi tắc ruột do u tóc ở ruột non và dạ dày

Ngày 04/12/2018 Bệnh viện đa khoa Tỉnh Khánh Hòa vừa mổ cấp cứu thành công một trường hợp tắc ruột do u tóc ở ruột non và dạ dày cho bệnh nhân Trần Phương A. , 7 tuổi, địa chỉ : Vạn Ninh, Khánh Hòa.


Triệu chứng khởi bệnh: bệnh nhi ăn uống kém, van đau bụng kèm theo nôn mữa nhiều, bố mẹ đưa đến Trung Tâm y tế Huyện, được chẩn đoán: Đau bụng chưa rõ nguyên nhân.

Sau đó được chuyển đến Bệnh viện tỉnh cùng ngày. Bệnh nhân được bác sĩ (BS) khoa Nhi khám và điều trị với chẩn đoán ban đầu: Viêm dạ dày ruột. Trong quá trình điều trị các triệu chứng lâm sàng ít đáp ứng, các BS đã kết hợp thêm các Cận lâm sàng để chẩn đoán.

Đặc biệt chất nôn của bé có kèm ít tóc, BS đã khai thác kỹ tiền sử nuôi dưỡng từ phụ huynh được biết khi 3 tuổi bé thường hay bứt tóc và ăn tóc cho đến 6 tuổi bé mới bỏ thói quen này. Các BS khoa Nhi đã tiến hành mời hội chẩn với BS Khoa Ngoại tổng quát, với chẩn đoán trước mổ: tắc ruột do dị vật ruột non (nghi tóc)/ Dị vật dạ dày.

Bé được mổ cấp cứu. Kết quả là các phẫu thuật viên đã thấy ruột non có u kích thước khoảng 9x3x3cm, mở khối u này ra gồm tóc kèm theo phân. Tiếp tục kiểm tra dạ dày thấy u lớn với kích thước khoảng 14x4x4cm, tiến hành mở dạ dày lấy khối u ra là tóc.

Sau mổ bé được hồi sức tích cực, đã ổn định, bệnh nhân đã uống được ít nước, tự xoay trở nhẹ nhàng trên giường bệnh.

Nhân trường hợp đặc biệt này, BS CK2 Ngô Thế Lâm – Trưởng khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện ĐK tỉnh Khánh Hòa, cũng là phẫu thuật viên chính của ca mổ này, có lời khuyên cho các bậc phụ huynh:

  • Cha mẹ nên quan tâm nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của con em mình;
  • Nếu phát hiện những hành vi bất thường, mặc dù chưa nguy hại đến tính mạng cũng phải cảnh giác, và cho con em gặp BS gia đình, hoặc BS chuyên khoa tại các cơ sở y tế để được tư vấn, theo dõi, điều trị tích cực, đồng thời khai báo tiền sử bệnh tật và các sinh hoạt bất thường để BS biết, giúp công tác quản lý sức khỏe cho trẻ ngày càng nâng cao./.

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare