TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Bài viết cảm nghĩ về trung tâm 4 – cảm ơn cuộc đời

Lời cám ơn là một thói quen và là một nét đẹp văn hóa trong giao tiếp hàng ngày của chúng ta.


Ngay từ nhỏ, ai trong mỗi chúng ta cũng được dạy phải cám ơn với những người đã giúp đỡ hay ban cho chúng ta điều gì. Lớn lên một chút, khi đi học, ý nghĩa của việc cám ơn lại mở rộng ra hơn. Chúng ta biết phải cám ơn cha mẹ đã sinh ra và nuôi nấng để chúng ta được thành người, cám ơn thầy cô giáo đã dạy dỗ, truyền những kiến thức xã hội và kiến thức làm người. Rồi trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng thường cám ơn những người bạn, những người quen và cả những người xa lạ … đã giúp cho mình cái gì đó và lời cám ơn chỉ gói gọn trong khuôn khổ giữa người với người.

Nhưng khi tôi được nghe Bill Gates – người giàu nhất thế giới – trả lời phỏng vấn, khi ông hiến hầu hết tài sản cho công tác từ thiện để CÁM ƠN CUỘC ĐỜI, thì tôi thấy vừa rất ngạc nhiên và không kém phần thích thú. Ngạc nhiên vì tôi nghĩ sao lại hiến quá nhiều tài sản chỉ để cám ơn cuộc đời, thích thú là vì ông này suy nghĩ hay quá! Càng ngẫm nghĩ tôi càng thích về suy nghĩ của Bill Gates hơn.

Tại sao phải cám ơn cuộc đời? Vì cuộc đời không đơn giản chỉ có tương tác giữa con người với nhau, mà còn có sự tương tác của mọi vật xung quanh chúng ta, và có thể vượt ra ngoài Trái Đất! Cuộc đời được thể hiện qua một ánh nhìn, một nụ cười, cho đến làn gió, ánh mặt trời, giọt sương ban sớm…tất cả đã được hòa quyện thành một cuộc đời sinh động và thú vị.

Thật vậy, cuộc đời đã cho chúng ta thật nhiều thứ. Đầu tiên và quan trọng nhất là cuộc đời đã cho chúng ta một hình hài nhờ vào cha mẹ, với tình thương bao la cha mẹ đã nuôi nấng, nâng niu, dạy dỗ để chúng ta trở thành những con người khỏe mạnh, xinh đẹp. Thêm vào đó, những thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp đã không ngừng giúp đỡ, truyền trao những kiến thức để những bước chân chúng ta vào đời một cách tự tin hơn. Rồi chúng ta còn có những người chồng, người vợ cùng những đứa con xinh đẹp đã sát cánh cũng là động lực để cuộc sống thăng hoa hơn. Hay những đêm trăng gió mát, buổi sớm tinh sương, cơn gió hiu hiu mùa hè, những cơn mưa sớm đầu thu, bông hoa dại bên đường mới hé nụ… cũng làm cho chúng ta cảm thấy thât thích thú và dường như thấy sức sống căng phồng, thêm yêu cuộc đời hơn.

Hơn nữa, tuy chúng ta còn sống trong một đất nước chưa xếp hạng cao về kinh tế, nhưng cuộc đời đã ban cho chúng ta không có nỗi sợ hãi khi phải đối mặt với bom đạn của chiến tranh như ở Palestin, Yemen, Syria…cũng như không đối mặt với nạn đói thảm khốc ở Yemen, Ruwanda…hay luôn đối mặt với thiên tai, bão lụt, động đất, phun trào núi lửa như ở Philipin, Nhật…

Chỉ điểm sơ qua thôi, chúng ta đã thấy chúng ta thật là may mắn đến nhường nào. Chưa kế, với ngành nghề hiện nay của mình, chúng ta phải thấy thật may mắn hơn nhiều so với những bệnh nhân mà chúng ta phải chăm sóc hàng ngày. Và có mấy người trong chúng ta, mỗi sáng thức dậy thầm cám ơn vì mình vẫn còn được sống, hay cám ơn đôi mắt còn sáng để nhìn những người thân quen, bạn bè, những cảnh đẹp xung quanh…Có ai thầm cám ơn hai lá phổi còn hít thở 20 lần/phút bằng chính phổi của mình mà không phải bằng máy thở, tim được đập khoảng 80 lần/phút không bằng thuốc hay máy trợ tim…vv…và…vv…

“+Nếu như bạn có thể thức dậy mạnh khỏe mỗi ngày, nghĩa là bạn đã may mắn hơn 205 người Việt Nam qua đời vì ung thư mỗi ngày. Có sức khỏe là có tất cả, vậy nên, hãy trân trọng mạng sống của mình.

 +Nếu như bạn vẫn còn bố mẹ, được chăm sóc và có cơ hội để phụng dưỡng họ thì 176.000 trẻ em mồ côi trên đất nước mình ghen tị với bạn.

  +Nếu như bạn có một công việc để cố gắng hàng ngày thì bạn đã hơn 274.000 cử nhân thất nghiệp và không biết phải làm gì với tấm bằng của mình.

 +Nếu như trong tủ lạnh nhà bạn có thức ăn, thì bạn chính là niềm mơ ước của 805 triệu người trên thế giới thường xuyên sống cảnh thiếu ăn kinh niên…”

Lướt qua những liệt kê trên, chúng ta mới thấy chúng ta thật là may mắn và phải cám ơn cuộc đời này hàng ngàn lần mỗi ngày vẫn chưa đủ!

Bill Gates đã chi hàng triệu đô la để giúp người nghèo, cải thiện môi trường sống tại các nước nghèo. Chúng ta tuy không có nhiều tiền như Bill Gates, nhưng chúng ta có nhiều cơ hội để giúp mọi người hơn, tại sao chúng ta không làm nghĩa cử tốt đẹp, cao thượng này? Là nhân viên y tế, chúng ta có thể chăm sóc cho bệnh nhân bằng sự tận tâm , đau với nỗi đau người bệnh, lo như nỗi lo của thân nhân…Với nghề của mình, chúng ta có thể góp sức trong những chuyến khám bệnh từ thiện tại vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc…Hay trong công việc hàng ngày, chúng ta có thể trao cho đồng nghiệp của mình nụ cười, lời nói dịu dàng, chân thật thay vì lời nói cáu kỉnh,…cũng đã làm cho cuộc đời của chúng ta tươi vui rồi.

Trung tâm dịch vụ y tế, hầu hết là các bạn trẻ, như vậy các bạn sẽ rất may mắn vì có nhiều thời gian để làm nhiều việc giúp ích cho cuộc đời hơn. Và bản thân tôi luôn cám ơn các bạn vì cho tôi được làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động, giúp tôi cởi mở hơn, trẻ trung và dễ chấp nhận hơn!!!

(Trần Thị Phương Thảo)

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare