TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA

Hotline

0911 736 188

Ăn thịt nhiều dễ mắc bệnh tim mạch

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, cholesterol và chất béo bão hòa trong thịt đỏ có thể không phải là thủ phạm thực sự cho bệnh tim mà là hợp chất carnitine có thể làm xơ cứng động mạch.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vi khuẩn đường ruột chuyển hóa carnitine thành trimethylamine-N-oxide (TMAO), một chất chuyển hóa mà trước đây được cho rằng có liên quan đến việc thúc đẩy xơ vữa động mạch ở người.

 Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nói rằng một chế độ ăn uống giàu carnitine sẽ thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn chuyển hóa carnitine, khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn bằng việc sản sinh nhiều TMAO gây tắc nghẽn động mạch.

 Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Stanley Hazen đến từ Bệnh viện Clevelandcho biết: “Việc chuyển hóa carnitine gợi mở một cách mới giúp giải thích tại sao một chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ lại thúc đẩy xơ vữa động mạch”.

 Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cholesterol và chất béo bão hòa trong thịt đỏ có vẻ không đủ để giải thích cho việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 2.595 bệnh nhân tim mạch, đồng thời kiểm tra các tác động của một chế độ ăn uống tăng cường carnitine đối với tim ở những con chuột bình thường so với những con chuột có nồng độ ức chế vi khuẩn đường ruột.

 Cuối cùng, họ phát hiện ra một mối liên quan giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch.

 TS Hazen cho biết: “Carnitine không phải là một chất dinh dưỡng cần thiết, cơ thể chúng ta tự sản sinh tất cả những thứ chúng ta cần”.

 Carnitine có trong thịt đỏ như thịt bò, thịt thú rừng, thịt cừu, thịt vịt và thịt lợn. Nó cũng có dưới dạng thuốc viên bổ sung và là một thành phần phổ biến trong các loại nước tăng lực.

Các nhà dinh dưỡng học cũng cảnh báo thêm đây có thể là một nguy cơ mới cho những người dùng thuốc bổ sung carnitine.

Hiện đã có vô số nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn thịt đỏ có thể gây tổn hại cho sức khỏe. Tại Anh, chính phủ khuyến nghị không nên ăn nhiều hơn 70g thịt đỏ hoặc thịt đã chế biến- tương đương với hai lát thịt xông khói, mỗi ngày.

 TS Hazen cảnh báo rằng cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ an toàn của việc bổ xung carnitine thường xuyên.

Vinh Nguyễn (tổng hợp)

Dịch vụ Y tế Khánh Hòa
Logo
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare